Last updated: 9 ส.ค. 2561 | 1075 จำนวนผู้เข้าชม |
เมื่อต้องกินอาหารเพื่อลดน้ำหนัก การอ่านฉลากโภชนาการเป็นอาวุธลับของเพื่อนๆ เลยก็ว่าได้ แต่น่าเสียดายที่การอ่านอาจทำให้รู้สึกเหมือนเรากำลังเรียนภาษาต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา บางคนก็งงๆ ว่าอะไรคืออะไร
Elana Natker ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและผู้ดูแล Sage Leaf Communications กล่าวว่า “มีข้อมูลจำนวนมากที่บรรจุลงในกระดาษขาวๆ ด้านหลัง โดยมาตรฐานฉลากโภชนาการใหม่ของ FDA เช่น การเพิ่มขนาดตัวอักษรของแคลอรี่และการแนะนำส่วนที่เหมาะสมกับขนาดที่ให้บริการ ควรเคลียร์ด้วยแต่ก็ไม่ใช่ผู้ผลิตทั้งหมดจะทำตามนั้น ดังนั้น ผู้บริโภคจึงต้องใส่ใจกับเรื่องนี้”
และในบทความนี้สดสวยจะชวนเพื่อนๆ มาดูเคล็ดลับอ่านฉลาดอาหารที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักของเพื่อนๆ ได้ผลดีขึ้น ไปลุยกันเลย!
1.อ่านมันจากด้านหน้าก็ได้
อะไรที่เป็นความเข้าใจเบื้องต้นอย่างเช่น “ออแกนิก” , “ทำจากธรรมชาติ” หรือ “ไม่มีกลูเตน” เหล่านี้สามารถอ่านได้จากด้านหน้าบรรจุภัณฑ์ แต่อย่างไรก็ดีนี่แค่เริ่มต้นและไม่ใช่ทั้งหมด เพราะอาหารที่เป็นออแกนิกไม่ได้หมายความจะไม่ทำให้อ้วน ดังนั้น จงไปต่อที่ข้อถัดไป
2.อย่าเมินกับปริมาณเสิร์ฟหรือ serving sizes
หลายคนไม่สนใจว่า serving sizes จะเท่าไหร่ มุ่งไปที่แคลอรี่เลยซึ่งบางทีฉลากบอกว่า 100 แคลอรี่ หลายคนก็เข้าใจว่า โอ๊ะ… ดีจัง แค่ 100 แคลเอง! แต่เมื่อดูปริมาณเสิร์ฟพบว่า 1/2 เสิร์ฟ หรือแค่ครึ่งเดียว นั่นหมายความว่าเจ้าอาหารนั้นมีแคลอรี่ถึง 200 แคลอรี่นั่นเอง นี่แหละจุดพลาดสำคัญ
3.เช็คส่วนประกอบด้วยล่ะ
ยอมรับนะว่าเราอ่านส่วนผสมบ้าง แต่ไม่หมด ซึ่งนั่นทำเอาเราพลาดได้ง่ายๆ เลย เพราะบางครั้งที่เราเจอขนมปังที่บอกว่า ทำมาจากมัลติเกรน แต่ความจริงแล้วกลับมีแป้งสาลีผสมอยู่เยอะกว่า ดังนั้น แล้วต้องเช็คสิ่งนี้ด้วย
4.ดูน้ำตาล
ไม่ถึงกับเป็นความลับอะไรนะ เพราะหลายคนน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า “น้ำตาล” ไม่ดีกับสุขภาพรวมไปถึงน้ำหนักด้วย และอาหารหลายอย่างก็ดันเติมน้ำตาล ก่อนจะหยิบจับซื้ออาหารอะไร ก็อย่าลืมดูด้วยว่าผู้ผลิตเพิ่มน้ำตาลไปมากเท่าไหร่กันแน่
5.ไฟเบอร์สำคัญนะ
ไฟเบอร์เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่คนลดน้ำหนักไม่ควรพลาดเลย เพราะมันทำให้เราอิ่มนานและอิ่มเร็วขึ้น ลดความอยากอาหารในมื้อต่อๆ ไปได้ด้วย ที่สำคัญไฟเบอร์ยังช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมด้วยนะ ดังนั้น ลองเลือกอาหารที่มีไฟเบอร์ก็ดี
6.โซเดียมตัวร้ายที่ห้ามมองข้าม!
การกินอาหารที่มีโซเดียมสูงจะทำให้ระบบการดูดซึมอาหารในร่างกายทำงานหนัก ร่างกายจะพยายามจะขับเกลือทิ้งออกทางเหงื่อ ปัสสาวะ จึงทำให้รู้สึกกระหายน้ำ ร้อนใน รู้สึกแสบคอ อาจทำให้อาเจียน ท้องเดิน หรือเกิดอาการบวมน้ำได้
และนี่คือ 6 ข้ออ่านฉลากอาหาร สำหรับคนลดน้ำหนักที่ห้ามพลาด!
20 ก.ค. 2563
18 ก.ค. 2563