เคล็ดลับคู่ครัว “เรื่องกุ้ง ๆ” ดูแลให้อร่อย สดเสมอ

Last updated: 28 มิ.ย. 2561  |  869 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เคล็ดลับคู่ครัว “เรื่องกุ้ง ๆ” ดูแลให้อร่อย สดเสมอ

เคล็ดลับคู่ครัวตอนนี้ขอเสนอเรื่อง “กุ้ง” สัตว์ทะเล ที่ใคร ๆ ก็โปรดปราน แต่จะกินกุ้งให้อร่อยทั้งที แน่นอนว่าหัวใจหลักของอาหารทะเลก็คือความสด ใหม่ แล้วเราจะทำอย่างไรให้กุ้งที่ซื้อมาสดใหม่ได้นาน ปรุงอาหารเมื่อไหร่ก็อร่อย มาลองดูเคล็ดลับตามนี้กันได้เลย

อันดับแรกอยู่ที่การเลือกซื้อ

ก่อนจะหาวิธีเก็บรักษากุ้งให้สดได้นาน ๆ ก็ต้องผ่านด่านนี้ไปก่อน เพราะถ้ากุ้งที่เราเลือกซื้อไป ดันสดไม่จริงบอกเลยว่างานนี้จบเห่ ถ้าใครไม่อยากตกม้าตายตั้งแต่แรกเรามาดูวิธีการเลือกซื้อ และสังเกตดูแบบง่าย ๆ กัน โดยเริ่มสังเกตจากหัว ลำตัว และหางของกุ้งต้องติดกัน  ซึ่งกุ้งที่สดไม่ควรหัวหรือตัวหลุด ที่สำคัญหัวของกุ้งจะต้องไม่เป็นสีดำด้วย ส่วนตา และเปลือกของกุ้งก็ต้องใสเช่นกัน สามารถมองเห็นสีมันกุ้งได้ชัดเจน เมื่อลองกดเนื้อดู เนื้อกุ้งต้องแน่น ถ้ากดแล้วนิ่ม เละ ถือว่าใช้ไม่ได้นะจ๊ะ ในส่วนของครีบและหางกุ้งจะต้องไม่เป็นสีชมพู แต่ทั้งนี้ก็อาจจะขึ้นอยู่กับชนิดของกุ้งด้วย เพราะกุ้งบางชนิดก็จะมีสีอมชมพูตามธรรมชาติ ส่วนครีบต่าง ๆ ของกุ้งต้องเป็นมันไม่แห้งด้วยนะ

เก็บรักษากุ้งให้สดนาน ๆ ทำอย่างไร

วิธีที่ 1 สำหรับกุ้งที่สดมาก
ถ้าใครที่มั่นใจว่ากุ้งที่เราซื้อมานั้นสดมาก ๆ ชนิดที่ว่ายังน็อคกุ้งไปไม่ได้นาน วิธีการรักษาความสดก็เลยง่ายมาก เพียงแค่เราต้องนำกุ้งไปแช่แข็งทันทีเท่านั้น แต่ก่อนอื่นก็ต้องล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวดให้เรียบร้อย นำไปจัดวางใส่กล่องแล้วเทน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมตัวกุ้ง จากนั้นก็นำไปแช่ในช่องฟรีซได้เลย

วิธีที่ 2 สำหรับกุ้งเริ่มจะไม่สด

บางคนที่ซื้อกุ้งมาเยอะแต่นำไปทำอาหารไม่หมด เมื่อแช่ไว้เฉย ๆ แล้วนำออกมาดูอีกทีอาจจะพบว่ากุ้งนั้นเริ่มไม่ค่อยสดแล้ว สังเกตดูได้จากมันที่หัวของกุ้งจะเริ่มเละ และเริ่มแตกออก ให้ใช้วิธีแก้โดยการหักหัวกุ้งออก เพราะไม่เช่นนั้นถ้ามันกุ้งแตก ก็จะยิ่งเหม็นคาว โดยเมื่อเราหักหัวกุ้งออกแล้ว ก็ล้างมันกุ้งที่ยังติดกับตัวกุ้งออกให้สะอาด เสร็จแล้วก็นำกุ้งจัดใส่กล่องพลาสติก ใส่น้ำเปล่า และนำไปแช่แข็งได้เลย

วิธีที่ 3 เก็บกุ้งได้นาน ด้วยวิธีการลวก

เพราะว่ากุ้งเป็นสัตว์ที่คงความสดได้ไม่นานนัก ยิ่งถ้าเราเก็บรักษาไม่ดีก็ยิ่งเน่าเสียเร็ว ดังนั้นการลวกเก็บไว้ก็เป็นอีกวิธีที่ดี ที่ช่วยรักษารสชาติความสดเอาไว้ เพราะบางคนก็อาจจะไม่ชอบการแช่แข็งกุ้งสดไว้นาน เนื่องจากกลิ่นคาวที่ตามมาเวลาเก็บในช่องแช่แข็ง ดังนั้นถ้าใครที่อยากเก็บกุ้งให้สด คงคุณภาพได้นาน และสะดวกเวลาที่นำไปทำอาหารล่ะก็ เราสามารถใช้วิธีการลวกได้ โดยเริ่มจากนำกุ้งสดมาล้างให้สะอาด ตัดหัวกุ้ง และแกะเปลือกออกให้หมด จากนั้นก็ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำกุ้งลงไปลวกให้พอสุก เมื่อลวกเสร็จแล้วก็เอาไปแช่ในน้ำเย็นจัด ให้เนื้อกุ้งเซ็ตตัว นำกุ้งลวกใส่ถุงซิปล็อก ไล่ลมในถุงออกให้หมดแล้วรูดปิดปากถุงให้สนิท แล้วแช่เก็บไว้ในช่องฟรีซได้เลย

ใครที่ซื้อกุ้งสดมาแล้วไม่สามารถนำไปทำอาหารทันที หรือปรุงให้หมดในมื้อเดียว ก็ลองนำวิธีเก็บรักษาแบบที่เราแนะนำไปใช้กันดู รับรองว่าช่วยให้เราเก็บรักษากุ้งได้สดและนานขึ้นค่ะ

Cr.https://www.tescolotus.com//blog/view/663

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้